Bếp từ khác bếp điện như thế nào

Bếp từ khác bếp điện như thế nào

Nói đến dòng bếp an toàn và tiết kiệm điện năng nhất thị trường hiện nay thì không thể bỏ qua 2 dòng bếp đó là : Bếp từ và bếp điện. Hiện BẾP TỪ và BẾP ĐIỆN đang là 2 loại bếp được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Vậy hai dòng bếp này có sự khác biệt như thế nào ? Mời quý khách tìm hiểu ngay nội dung qua bài tư vấn dưới đây nhé:

Liên hệ để biết thêm chi tiết: 09.8988.7372

Nội dung tóm tắt

 • 1) Tìm hiểu Thế nào là bếp từ.
 • 2) Tìm hiểu Thế nào là bếp điện .
 • 3. Nguyên lý hoạt động bếp từ.
 • 4) Nguyên lý hoạt động bếp điện. 
 • 5) Bếp từ khác bếp điện như thế nào ?
 • 6) Điểm giống nhau của bếp từ và bếp điện .
 • 7) Xét về độ bền của bếp từ - bếp điện . 
 • 8) Ưu điểm, nhược điểm của bếp từ và bếp điện.
 • Ưu điểm của bếp từ.
 • Nhược điểm của bếp từ.
 • Ưu điểm của bếp điện.
 • Nhược điểm của bếp điện.
 • 9) Về hiệu suất đun nấu của 2 loại bếp:

Hiện nay sản phẩm BẾP TỪ và BẾP ĐIỆN khi nhìn thoáng qua thì khó có thể phân biệt được, bởi bếp đều có thiết kế với mặt kính màu đen và đều sử dụng năng lượng điện để nấu chín thức ăn. Khi đi mua hàng không phải ai cũng biết được sự khác nhau của hai loại bếp này và chắc chắn sẽ đặt ra câu hỏi:[ bếp từ khác bếp điện như thế nào ? 
Tham khảo thêm bài tư vấn cùng chuyên mục : 
 + Nên dùng bếp từ hay bếp điện

 + Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại

 
bếp từ và bếp điện khác nhau như thế nào

Trước khi xem xét sự khác nhau giữa 2 loại bếp điện từ và bếp từ quý khách có thể tham khảo các bài viết có cùng chủ đề về BẾP TỪ và BẾP ĐIỆN (bếp hồng ngoại)  để có thể hiểu kỹ hơn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động động của 2 loại bếp này.

     + Bếp từ là gì ? Cấu tạo nguyên lý hoạt động bếp từ

     + Bếp điện là gì ? Cấu tạo nguyên lý hoạt động bếp điện

1) Tìm hiểu Thế nào là bếp từ.

Hiểu theo cách đơn giản BẾP TỪ là bếp chỉ sử dụng MÂM TỪ chứ không sử dụng MÂM NHIỆT, nhiệt lượng truyền qua đáy nồi để làm chín thức ăn. ếp từ thường được gọi tên theo số vùng nấu trên mặt bếp đó là bếp từ đơn (bếp có 1 vùng nấu), bếp từ đôi ( bếp có 2 vùng nấu) bếp 3 từ, bốn từ  hoặc bếp từ đa điểm gồm nhiều vùng nấu có thể đặt nồi nấu ở bất kỳ vị trí nào trên mặt bếp.

hình ảnh bếp từ

2) Tìm hiểu Thế nào là bếp điện .

BẾP ĐIỆN hay còn có tên gọi khách là '' BẾP HỒNG NGOẠI '' đây là dòng bếp sử dụng nhiệt nóng từ MÂM NHIỆT truyền tới mặt kính làm nóng nồi chảo nấu chín thức ăn. Cũng giống như các loại bếp thông thường khác, bếp điện thường được gọi tên theo số vùng nấu có trên mặt bếp, đó là : bếp điện đơn (bếp có 1 vùng nấu), bếp điện đôi ( bếp có 2 vùng nấu) bếp điện 3 ( bếp có 3 vùng nấu ), bếp điện 4 với 4 vùng nấu…

hình ảnh bếp điện

( Hình ảnh minh họa bếp điện )

3. Nguyên lý hoạt động bếp từ.

Bếp Từ là thiết bị nấu thông minh sử dụng điện năng để hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt sinh ra bởi từ trường tác động lên vật dụng nhiễm từ đặt trên mặt bếp. Khi bếp hoạt động dòng điện chạy qua cuộn dây đồng (mâm từ) đặt dưới mặt kính bếp sẽ sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp làm nóng đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (những nồi dính hút vào nam châm ). Nhiệt sinh ra lúc này sẽ làm chín thức ăn, do vậy chỉ những dụng cụ nấu nhiễm từ mới dùng được cho bếp từ, còn những nồi xoong bằng các vật liệu  khác như thủy tinh gốm sứ, inox không nhiễm từ  sẽ không thể nấu được trên bếp từ.

 

nguyên lý hoạt động của bếp từ

( Hình ảnh : Nguyên lý hoạt động của bếp từ )

4) Nguyên lý hoạt động bếp điện. 

Bếp điện - Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng dây điện trở ( Mâm Nhiệt) để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo nấu chín thức ăn. Với nguyên lý hoạt động này thì nồi chảo bằng bất kỳ vật liệu nào cũng có thể nấu được trên bếp điện - hồng ngoại.

 

nguyên lý hoạt động của bếp điện

( Hình ảnh : Nguyên lý hoạt động của bếp điện )

Nhiệt độ của các sợi dây này nóng trong khoảng 250 độC đến 600 độC, cũng giống như mặt trời phát ra ánh sáng và nhiệt qua không gian. Điều này đủ để nấu chín được tất cả những loại thực phẩm khác nhau, với thời gian nấu nướng nhanh chóng và hiệu quả giúp bạn. Chính vì bếp hoạt động theo cơ chế làm nóng truyền nhiệt từ mặt kính sang dụng cụ nấu bếp chính vì thế mà bếp có thể sử dụng được tất cả các loại nồi khác nhau. Và bạn có thể nướng trực tiếp trên bếp mà không cần thông qua bất cứ chiếc nồi nào.

 

nguyên lý hoạt động của bếp hồng ngoại

5) Bếp từ khác bếp điện như thế nào ?

+ Nếu như thoạt bên ngoài khi chưa bật bếp lên ta có thể nhận biết bếp từ luôn có kí hiệu chữ Induction (IH) ở tất cả các vùng nấu trên mặt kính, còn bếp điện sẽ có chữ Highlight hoặc hình 2 vòng tròn đồng tâm lồng vào nhau trên vùng nấu điện (hồng ngoại).

+ Các vùng nấu của bếp từ không thay đổi màu mặt kính khi bật bếp nấu, vẫn là mặt kính màu đen. Còn với bếp điện ta sẽ dễ dàng nhận ra bởi vùng nấu bếp điện ( bếp hồng ngoại) sẽ có màu đỏ của tia hồng ngoại đỏ rực lên.

+ Bếp từ chỉ dùng được các loại nồi chảo có đáy nhiễm từ( những đồ nam châm dính hút chặt), còn với bếp điện ta có thể dùng tất cả các loại nồi chảo được bằng các vật liệu khác như : Thủy tinh, nhôm, sứ , gang trên vùng nấu bếp điện- Hồng ngoại.

+ Sau thời gian sử dụng mặt kính của bếp từ không thay đổi màu so với lúc ban đầu, vẫn bóng đẹp nếu sử dụng và vệ sinh đúng cách.  Đối với bếp điện sẽ đổi màu khác với ban đầu do mặt kính phải chịu tác động nhiệt nung nóng đỏ từ mâm nhiệt lúc đun nấu tạo ra.( Quý vị có thể tìm hiểu thêm điều này ở bài nguyên lý hoạt động bếp điện ở đường link chúng tôi đã giới thiệu phía trên ).

+ Và trong một hãng thì bếp từ thường có giá cao tiền hơn bếp điện. Dù là cùng một xuất xứ một thương hiệu. 

>>>Tuy mặt bếp cùng được làm từ chất liệu kính nhưng vùng nấu của Bếp từ dễ vệ sinh hơn vùng nấu của bếp điện bởi mặt kính của bếp từ không bị nung nóng ở nhiệt độ cao trực tiếp như vùng nấu của bếp điện - hồng ngoại. Trong quá trình nấu nếu thức ăn trào xuống vùng nấu của bếp điện - bếp hồng ngoại sẽ bị két dính chặt, cháy đen do không thể lau chùi ngay vì mặt kính đang nóng đỏ sẽ gây bỏng, ngược lại với bếp từ ta có thể dễ dàng lau chùi sạch bóng ngay tức khắc mà không lo bị bỏng.

Giống và khác nhau giữa bếp từ và bếp điện

6) Điểm giống nhau của bếp từ và bếp điện .

+ Đều sử dụng nguồn năng lượng điện để sinh nhiệt làm nóng nồi chảo  nấu chín thức ăn

+ Đều sử dụng mặt kính nên rất dễ  vệ sinh bếp sau khi nấu ( bên bếp điện- hồng ngoại của bếp điện từ sẽ khó vệ sinh hơn một chút do nhiệt độ cao tại vùng nấu).

+ Bếp đẹp và sang trọng sử dụng bếp sẽ  làm tăng tính  thẩm mỹ cho không gian bếp

+ Đều sử dụng các bảng điều khiển điện tử hiện đại mang tính thẩm mỹ cao, rất nhạy và dễ sử dụng

+ Các bếp này đều có thiết kế lắp âm bàn đá, nhưng vẫn có thể sử dụng đặt dương bàn bếp nếu không thể cắt khoét mặt đá bàn bếp.

+ Cả bếp từ và bếp điện đều có thể đạt tối đa nhiệt độ cho nồi chảo nấu ở mức 240 độ C và công suất thì tùy theo thiết kế của từng sản phẩm hoặc từng nhà sản xuất ( đa phần công suất sẽ là từ 2000w đến 3000w cho một vùng nấu. )

+ Bếp đều được tích hợp chức năng các tính năng thông minh hiện đại như  hẹn giờ tự động tắt bếp, khóa bàn phím, hiển thị nhiệt nấu, cảnh báo nhiệt dư, tự động tắt khi không có nồi….điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

7) Xét về độ bền của bếp từ - bếp điện . 

Do nguyên tắc hoạt động của bếp từ phức tạp hơn nên khi cần sửa chữa, thay thế linh kiện cũng khó khăn hơn. Bếp hồng ngoại thì thiết kế đơn giản hơn nên giá thành sửa chữa cũng rẻ hơn. Dù là bếp hồng ngoại hay bếp từ, chỉ cần mua sản phẩm có thương hiệu uy tín và sử dụng đúng cách thì bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bếp điện.

8) Ưu điểm, nhược điểm của bếp từ và bếp điện.

Ưu điểm của bếp từ.

+ Do bếp hoạt động với cơ chế truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi nên hiệu suất đun nấu của bếp cao đạt 90%, giúp tiết kiệm thời gian đun nấu đồng thời cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho gia đình bạn.
+ Bếp không có nhiệt thất thoát ra ngoài,không có ngọn lửa nên khi đun nấu không tạo hơi nóng, bạn có thể vừa đun nấu vừa bật quạt mà không sợ ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.
+ Sử dụng bếp từ không thải các khí độc hại như khí CO2, không có bức xạ nhiệt nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
+ Sử dụng bếp từ giúp cho việc lau chùi vệ sinh được dễ dàng hơn vì mặt bếp không bám bẩn, bạn có thể vệ sinh ngay sau khi đun nấu xong
+ Sử dụng bếp từ đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng vì ở mỗi mẫu bếp đều được trang bị đầy đủ các chức năng như chức năng hẹn thời gian, chức năng khóa bàn phím, chức năng cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chức năng tự động tắt khi không có nồi... do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng bếp từ.

Nhược điểm của bếp từ.

Mọi người thường nói BẾP TỪ “kén nồi”, nhưng đây chỉ là cách nói ví von hoặc ai đó chưa hiểu hết nguyên lý hoạt động của bếp từ nên mới nói vậy.  Khi chuyển đổi từ các loại bếp khác như bếp điện, bếp ga…  sang bếp từ, có thể ta sẽ phải mua sắm lại toàn bộ đồ nấu vì đa phần nồi,chảo đang sử dụng không phải là loại nhiễm từ nên không thể dùng được cho bếp từ. Nhưng quý khách đừng quá bận tâm đến vấn đề này bởi  hiện tại, hầu như các hãng bếp từ  uy tín trên thị trường thường hay có chương trình mua bếp được tặng bộ nồi từ chính hãng.

ưu nhược điểm của bếp từ

( Hình ảnh : Ưu điểm- nhược điểm của bếp từ )

 

Ưu điểm của bếp điện.

+ Đun nấu nhanh ( chỉ sau bếp từ ) : Ưu điểm này là một điểm cộng lớn cho bếp điện vùng nấu to nhất dùng các công suất lớn tầm 2300W.

+ Bếp điện sử dụng được tất cả các nồi nấu ( không bị kén nồi)

+ Có thể nướng được thức ăn trên mặt bếp/

+ An toàn và thân thiện và mội trường: Không khói, không bụi, không gây ra cháy nổ.

+ Tạo ra một không gian sang trọng, hiện đại cho căn bếp.

+ Dễ dàng vệ sinh ( Lưu ý phải để bếp nguội ).

+ Có nhiều tính năng thông minh.

+ Có nhiều mẫu mã, giá cá vừa phải.

+ Hiệu suất nấu nướng cao, tiết kiệm điện.

ưu điểm của bếp điện

( Hình ảnh : ưu điểm của bếp điện ) 

Nhược điểm của bếp điện.

+ Công suất khá lớn nên các ổ cắm phích cắm cũng phải lưu ý khi sử dụng sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn.

+ Khi sử dụng bếp điện cũng lưu ý không chạm vào bếp điện khi vừa mới đun nấu xong tránh để bị bỏng. 

9) Về hiệu suất đun nấu của 2 loại bếp:

+ Từ nguyên lý hoạt động như trên thì chúng tôi xin khẳng định rằng:

Hiệu suất đun nấu của bếp từ đạt khoảng 90-95% vì vậy bếp rất tiết kiệm điện năng.Với bếp hồng ngoại với hiệu suất đun nấu của bếp điện chỉ đạt 60% vì vậy sử dụng bếp điện vẫn không tiết kiệm bằng bếp từ.
Theo thực nghiệm khi đun sôi 1 lít nước thì bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi bếp điện thì khoảng 4 phút để làm điều này. Tính ra hiệu suất đun nấu của bếp từ lên đến 90 đến 95% trong khi bếp điện chỉ khoảng 60%. Ước tính nếu đun 1 lít nước bằng bếp từ chỉ mất khoảng 200 đồng thì bếp điện phải mất 400 đồng. Sở dĩ có sự chênh lệch quá cao này là do lượng nhiệt sinh ra của bếp từ gần như được hấp thụ hoàn toàn vào nồi nấu trong khi với bếp điện thì vẫn bị hao phí một lượng nhiệt đáng kể ra bên ngoài.
bảng so sánh hiệu suất của bếp từ bếp điện
​​​​

Tính an toàn, thẩm mỹ cao và việc vệ sinh lau chùi.

Từ nguyên lý hoạt động thì chúng ta có thể thấy được bề mặt bếp từ luôn mát rất an toàn cho người sử dụng, khi nấu ăn xong mặt bếp không hề bị nóng quý khách có thể vệ sinh được luôn. Và việc vệ sinh rất đơn giản chỉ cần khăn ẩm và lau mặt bếp là xong không cần cầu kỳ dao chuyên dụng.
Còn với bếp điện thì khi nấu xong mặt bếp vẫn còn rất nóng không nên vệ sinh ngay mà để mặt bếp nguội thì mới vệ sinh để tránh bị bỏng, khi thức ăn trào ra thì sẽ bị bám chặt vào vùng nấu cần sử dụng đến dao chuyên dụng và chất tẩy rửa chuyên dụng cho bếp điện thì vệ sinh mới sạch được.
>>> Từ những phân tích trên đây cho chúng ta thấy được bếp từ là dòng bếp nấu ăn nhanh, an toàn, sạch sẽ và tiết kiệm điện năng, dễ vệ sinh lau chùi tuy nhiên bếp từ kén nồi nấu, nhưng chỉ cần chúng ta đầu tư một khoản ngay từ đầu cho nồi nấu thì sử dụng bếp từ tính về lâu dài rất tốt. Còn với sản phẩm bếp hồng ngoại tuy ưu điểm là không kén nồi tuy nhiên đun bếp hồng ngoại nóng, lâu, khó vệ sinh và không tiết kiệm bằng bếp từ. Vì vậy quý khách nên chọn lựa sản phẩm bếp từ hoặc bếp điện từ ( kết hợp bếp từ và bếp điện trên 1 bếp).

Hi vọng với bài viết này quý khách sẽ thấy được sự khác nhau giữa bếp từ và bếp điện. Để tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm bếp từ, bếp điện khi sử dụng có tốn điện hay không ? hoặc có an toàn và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng hay không thì quý khách có thể tham khảo thêm chuyên mục bài tư vấn dưới đây : 
 
- Ngoài ra để cho không gian nhà bạn thêm đầy đủ và tiện nghi hơn bạn có thể tham khảo thêm một số hạng mục khác như: Giá bếp từGiá phòng xông hơi gia đìnhGiá máy hút mùiGiá máy xông hơibồn tắm giá rẻbếp từ Boschmáy rửa bát giá rẻbếp điện từ nhập khẩu... chất lượng tốt nhất hiện nay.

Liên hệ để biết thêm chi tiết: 09.8988.7372


Lời bình luận

Lời bình luận ẩn

Hồ sơ

nhabep9x

Author:nhabep9x
Công ty Cổ Phần Thương Mại Thiết bị Nội Thất Phương Đông - chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị nhà bếp và phòng tắm chính hãng nhập khẩu trong và ngoài nước.
​Địa chỉ: 12 Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 0975.742.889 - 0916.626.882

Lưu trữ hàng tháng

Thể loại

Link xem tất cả các bài viết

Khuôn tìm kiếm

Khuôn đăng ký bạn Blog

QR code

QR